Tìm kiếm...
Danh mục sản phẩm

Các nguyên nhân gây khó nuốt

Bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc phải chứng khó nuốt, đặc biệt là ở những người lớn tuổi, trẻ sinh non hay những người có vấn đề về thần kinh và não bộ. Để điều trị triệt để chứng khó nuốt ở người bệnh thì bác sĩ sẽ phải căn cứ vào nguyên nhân gây ra bệnh.

Nguyễn Thanh Hà
Hà NT
11:29 25/02/20 trong Tư vấn khách hàng
11:29 25/02/20 2.589 lượt xem
Mục lục

Bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc phải chứng khó nuốt, đặc biệt là ở những người lớn tuổi, trẻ sinh non hay những người có vấn đề về thần kinh và não bộ. Để điều trị triệt để chứng khó nuốt ở người bệnh thì bác sĩ sẽ phải căn cứ vào nguyên nhân gây ra bệnh.

1. Chứng khó nuốt là gì?

Khó nuốt là một trong những thuật ngữ y khoa thể hiện sự khó khăn khi nuốt của người bệnh, do các bệnh lý ở vùng thực quản hoặc vùng hầu họng gây ra. Tùy vào từng giai đoạn bệnh và cơ địa của mỗi người thì mức độ khó nuốt sẽ khác nhanh, khi ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể chỉ cảm thấy đau buốt khi nuốt thức ăn, uống nước và cảm giác thức đi qua thực quản lâu hơn.

Khi chứng khó nuốt trở nên trầm trọng thì ngay cả chất lỏng và chất rắn đều không thể xuống được thực quản và có thể khiến người bệnh bị nôn hết thức ăn và nước uống ra ngoài.

Ở người bình thường, hoạt động nuốt có thể diễn ra rất nhiều lần trong ngày để giúp thức ăn, chất lỏng và những chất ngày do cơ thể tiết ra đi vào trong cơ thể, quá trình nuốt bao gồm các giai đoạn sau:

 • Giai đoạn đầu: Là giai đoạn thức ăn ở trong khoang miệng, tại đây, thức ăn, chất lỏng sẽ được nhai và nhào trộn để chuẩn bị nuốt.
 • Giai đoạn hai: Là giai đoạn miệng, lưỡi sẽ đẩy thức ăn hoặc chất lỏng trong khoang miệng vào phía sau của miệng và kích thích phản xạ nuốt.
 • Giai đoạn ba: Hay còn gọi là giai đoạn hầu, thức ăn và chất lỏng sẽ đi qua hầu họng và sau đó tiến vào thực quản.
 • Giai đoạn bốn: Thức ăn và chất lỏng sẽ qua thực quản và đi thẳng vào dạ dày.

2. Dấu hiệu cảnh báo chứng khó nuốt

Các nguyên nhân gây khó nuốt
Khi bị nuốt nghẹn, người bệnh có thể bị ho và nghẹn khi ăn uống

Khi bị khó nuốt hay nuốt nghẹn, người bệnh sẽ thường thấy xuất hiện các dấu hiệu, gồm:

 • Khoang miệng tiết nước bọt nhiều hơn
 • Thường xuyên có cảm giác chất lỏng hoặc thức ăn bị vướng lại trong cổ họng
 • Luôn có cảm giác có dị vật hoặc khối gì đó vướng trong cổ họng
 • Có cảm giác khó chịu ở ngực hoặc cổ họng
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân do liên tục bị nuốt nghẹn, nuốt vướng
 • Bị ho và nghẹn khi ăn uống
 • Giọng nói bị thay đổi

3. Nguyên nhân gây khó nuốt là gì?

Người bệnh mắc phải chứng khó nuốt có thể do các nguyên nhân khách quan, chủ quan gây ra. Các nguyên nhân thường gặp bao gồm:

 • Người bệnh bị hẹp thực quản do bị viêm thực quản nặng

Viêm thực quản là bệnh lý thể hiện sự viêm các lớp ở niêm mạc thực quản do trào ngược acid từ dạ dày lên hoặc các tác nhân khác. Acid sẽ khiến cho lớp niêm mạc đoạn thực quản dưới bị viêm. Viêm thực quản do trào ngược acid là bệnh lý khá phổ biến, tuy nhiên, biến chứng hẹp thực quản có thể sẽ gây ra tình trạng khó nuốt ở người bệnh

 • Ung thư thực quản

Ung thư thực quản là căn bệnh nan y nguy hiểm và không thường gặp, đối tượng dễ mắc ung thư thực quản thường lớn hơn 55 tuổi, việc chẩn đoán bệnh sớm ở giai đoạn đầu có thể mang đến cơ hội chữa khỏi và giảm thiểu nguy cơ tử vong cho người bệnh. Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh cũng có thể mắc phải triệu chứng khó nuốt do các khối u phát triển và làm hẹp lòng thực quản.

 • Hẹp thực quản do nguyên nhân khác

Người bệnh bị khó nuốt do hẹp thực quản (bị viêm thực quản hoặc ung thư thực quản), tuy nhiên, cũng có thể do các nguyên nhân khác như sau xạ trị thực quản hoặc phẫu thuật, uống phải chất tẩy rửa hay chất hóa học có thể gây phá hủy...

 • Màng ngăn hay vòng thực quản

Vòng thực quản hay màng ngăn đều là những khối u lành tính phát triển từ mô thực quản, nguyên nhân gây tình trạng khó nuốt này thường ít gặp phải ở người bệnh và đôi khi người bệnh bị vòng thực quản và màng ngăn cũng không gây triệu chứng gì ngoài khó nuốt, nuốt vướng.

 • Đờ thực quản

Đờ thực quản là căn bệnh có thể tác động lên cả thần kinh và cơ để chi phối cơ thực quản. Người bệnh bị đờ thực quản sẽ có cơ không thể co lại để đẩy thức ăn xuống dạ dày, ngoài ra, việc cơ thắt và mở không đúng thời điểm cũng sẽ làm cho thức ăn không thể qua thực quản để xuống dạ dày một cách dễ dàng, chính điều này đã làm cho người bệnh gặp phải chứng khó nuốt.

 • Mắc các bệnh lý thần kinh khác

Việc mắc phải các rối loạn thần kinh cơ khác trong cơ thể cũng sẽ làm tác động lên hệ thống cơ thực quản và thần kinh rồi gây ra chứng khó nuốt. Tuy nhiên, những trường hợp này, người bệnh sẽ thường thấy xuất hiện thêm một vài triệu chứng khác.

 • Chèn ép từ bên ngoài vào thực quản

Sự chèn ép từ bên ngoài vào các cấu trúc cạnh thực quản cũng có thể là nguyên nhân gây ra chứng khó nuốt ở người bệnh. Cũng giống như nguyên nhân khác, các triệu chứng khi bị chèn ép từ bên ngoài vào thực quản sẽ thường xuất hiện trước chứng khó nuốt.

 • Túi thừa thanh hầu

Đây là một căn bệnh hiếm gặp khi túi thừa tận cùng tách ra từ phần thấp nhất của họng là hạ họng, túi thừa thanh hầu thường xảy ra ở những người bệnh trên 70 tuổi và có thể không gây ra một triệu chứng nào ngoại trừ nuốt nghẹn và cảm giác luôn có gì đó vướng ở trong cổ họng, ho, khó thở và nôn ra thức ăn.

Ngoài các nguyên nhân gây khó nuốt kể trên thì người bệnh còn có thể gặp phải chứng bệnh này khi mắc phải các bệnh hiếm khác nhau và gây ra tình trạng viêm nhiễm hoặc giảm chức năng của thực quản....

4. Chẩn đoán khó nuốt như thế nào?

Các nguyên nhân gây khó nuốt 1
Sau khi đã chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và nguyên nhân gây bệnh là gì, các bác sĩ chuyên khoa mới có thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và triệt để ở người bệnh

Khi người bệnh gặp phải chứng khó nuốt trong thời gian dài và không rõ nguyên nhân gây bệnh là gì, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng miệng họng cho người bệnh bằng một cái gương nhỏ hoặc sử dụng một ống nhỏ mềm nội soi để đưa vào mũi hoặc họng của người bệnh, thủ thuật nội soi sẽ giúp quan sát rõ hơn các bộ phận sau của lưỡi, họng và thanh quản và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh cũng như nguyên nhân gây ra tình trạng.

Ngoài ra, người bệnh có thể thực hiện một số xét nghiệm khác bao gồm:

 • Chụp ba-rít cản quang: Để giúp tìm ra bệnh lý trong thực quản.
 • Đo áp lực thực quản: Kỹ thuật viên sẽ sử dụng một ống nhạy cảm áp lực đưa qua mũi hoặc miệng xuống thực quản của người bệnh để đo áp lực co các cơ thực quản.
 • Chiếu điện quang
 • Theo dõi pH
 • Các xét nghiệm máu hay chụp quét như chụp cộng hưởng từ (MRI).

Sau khi đã chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và nguyên nhân gây bệnh là gì, các bác sĩ chuyên khoa mới có thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và triệt để ở người bệnh.

Vitalstim là một thiết bị xách tay được thiết kế đặc biệt cho việc điều trị chứng rối loạn nuốt - một sự đổi mới y tế cho việc điều trị rối loạn của việc nuốt chửng.

Máy điều trị chứng khó nuốt Vitalstim Plus là thiết bị sử dụng các kích thích điện thần kinh các cơ giúp bệnh nhân thực hiện phản xạ nuốt, nhằm khôi phục lại phản xạ nuốt bình thường. Đồng thời, các bác sĩ chuyên khoa sẽ hướng dẫn cho bệnh nhân các bài tập nhắm mục tiêu được thiết kế để giúp họ lấy lại quyền kiểm soát và khôi phục lại các nhóm cơ nuốt.

Máy nhỏ gọn nhưng đầy đủ các chức năng điều trị như dòng điện điện điều trị khó nuốt kích thích mạnh cơ và đo ngưỡng co cơ. Thiết bị được phân phối độc quyền bởi: 
Công ty Cổ Phần Đầu tư HDN
🏤 Trụ sở chính: Số 19, ngõ 61 Hoàng Cầu, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, HN. ĐT: 0964 249 566/ 0972 833 639/ 0902 233 989
🏢Chi nhánh HCM: số 76 đường CMT8, P.6, Q.3, Hồ Chí Minh. ĐT: 0964 835 266
🏢Chi nhánh Đà Nẵng: K05/44 Tô Ngọc Vân, Thanh Khê, Đà Nẵng. ĐT: 0935 039 943

Lắp đặt và bàn giao hệ thống X-quang kỹ thuật số cố định Amadeo R-DR (Đức) tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa

Tháng 4/2021, công ty cổ phần đầu tư HDN tiếp tục lắp đặt và bàn giao hệ thống X-quang kỹ thuật số Amadeo R-DR tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Đây là hệ thống X-quang cố định thứ 3 được lắp trong các bệnh viện công ở Hà Nội.

15:03 24/04/21 1.139 lượt xem
LẮP ĐẶT HỆ THỐNG X-QUANG KỸ THUẬT SỐ AMADEO R-DR CHO TÒA NHÀ MỚI 9 TẦNG KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ TRONG NGÀY – BỆNH VIỆN BẠCH MAI

Lắp đặt hệ thống X-quang kỹ thuật số Amadeo R-DR với bàn Bucky và cột chụp đứng cho tòa nhà mới 9 tầng khám và điều trị trong ngày - Bệnh viện Bạch Mai

16:38 17/03/21 1.523 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh: Kỷ niệm 55 năm thành lập và triển khai mô hình bệnh viện thông minh

Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh thành lập ngày 15/10/1965. Trải qua chặng đường 55 năm xây dựng và phát triển, bằng sự nỗ lực, vượt khó của toàn thể cán bộ, y bác sĩ, cán bộ, nhân viên, Bệnh viện đã có bước đột phá, đổi mới toàn diện về mọi mặt, trở thành mô hình điểm “Bệnh viện thông minh”, đa khoa hạng 2 đầu tiên trong khu vực Bắc Trung Bộ. 

15:32 26/10/20 2.645 lượt xem
Có nên mang bó gối khi đá bóng

Nhiều bạn mang các loại bó gối không đúng nên nghĩ mang bó gối chẳng có tác dụng gì? Đá bóng một trận bạn chạy được bao nhiêu km? 

15:52 12/03/20 9.260 lượt xem
Công ty CP Đầu tư HDN tài trợ 4.000 khẩu trang và 100 bộ quần áo phòng dịch Covid -19 cho Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh

Sáng 05/03/2020, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận tài trợ 4.000 khẩu trang và 100 bộ quần áo phòng dịch Covid -19 từ Công ty Cổ phần Đầu tư HDN.

14:27 05/03/20 4.006 lượt xem
Có nên mang bó gối khi đá bóng

Nhiều bạn mang các loại bó gối không đúng nên nghĩ mang bó gối chẳng có tác dụng gì? Đá bóng một trận bạn chạy được bao nhiêu km? 

15:52 12/03/20 9.260 lượt xem
Sự khác nhau giữa máy điện tim 3, 6, 12 kênh

Máy điện tim là thiết bị quan trọng trong các phòng khám mạch, các bệnh viện giúp chuẩn đoán một số triệu chứng về tim như thiếu máu tim, rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim,…

11:02 30/11/19 8.852 lượt xem
Tìm hiểu về chấn thương đầu gối - Chấn thương dây chằng

Triệu chứng giãn dây chằng đầu gối thường gây khó chịu, đau đớn cho người bệnh. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, các dấu hiệu bệnh nặng hơn, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và sinh hoạt.

10:51 18/11/19 5.631 lượt xem
Công ty CP Đầu tư HDN tài trợ 4.000 khẩu trang và 100 bộ quần áo phòng dịch Covid -19 cho Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh

Sáng 05/03/2020, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận tài trợ 4.000 khẩu trang và 100 bộ quần áo phòng dịch Covid -19 từ Công ty Cổ phần Đầu tư HDN.

14:27 05/03/20 4.006 lượt xem
Huber 360 luyện tập thể thao Thành tích cao!

Máy đánh giá, tập luyện và phục hồi chức năng thần kinh cơ HUBER 360 mang đến trải nghiệm tập thể dục độc đáo. Huấn luyện này kích thích quá trình trao đổi chất để tăng đốt cháy chất béo và xây dựng khối lượng cơ bắp. Giải pháp lý tưởng để định hình lại hình thể và cải thiện tình trạng thể chất trong thời gian kỷ lục!

11:53 25/02/20 3.088 lượt xem
Hotline
0964.287.966
Zalo
0964.287.966
Viber
0964.287.966
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/congtyhdn
Facebook
http://facebook.com/congtyhdn
Instagram