10 chấn thương hay gặp ở đầu gối và cách điều trị

Chấn thương đầu gối là nguyên nhân rất hay gặp khiến bệnh nhân phải đi khám bác sĩ. Trong năm 2010, chấn thương đầu gối chiếm hơn 10 triệu lượt khám bệnh tại Mỹ. Chấn thương đầu gối thường có thể được điều trị tại nhà, nhưng một số có thể nghiêm trọng đến mức cần can thiệp phẫu thuật.

Khớp gối là một khớp phức tạp. Nó cử động giống như bản lề cửa, cho phép chúng ta gấp và duỗi thẳng chân để có thể ngồi, ngồi xổm, chạy và nhảy.

Khớp gối được tạo thành từ bốn thành phần: Xương -  Sụn - Dây chằng - Gân

Xương đùi nằm ở đỉnh của khớp gối. Xương chày tạo thành đáy khớp gối. Xương bánh chè che chắn điểm gặp nhau giữa xương đùi và xương chày.

Sụn ​​là mô đệm cho các xương của khớp gối, giúp dây chằng trượt dễ dàng trên xương và bảo vệ xương khỏi bị va chạm.

Có bốn dây chằng ở đầu gối hoạt động giống như những sợi dây thừng, giữ xương vào với nhau và ổn định chúng. Gân nối các cơ hỗ trợ khớp gối với xương ở đùi và cẳng chân.

Có rất nhiều loại chấn thương khác nhau ở khớp gối. Dưới đây là 10 thương tích phổ biến nhất.

1. Gãy xương

2. Chấn thương dây chằng chéo trước

3. Trật khớp

4. Rách sụn chêm

5. Viêm bao hoạt dịch

6. Viêm gân

7. Rách gân

8. Chấn thương dây chằng bên

9. Hội chứng dải chậu chày

10. Chấn thương dây chằng chéo sau

Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Nếu đau đầu gối trở nên mãn tính, trầm trọng, hoặc kéo dài quá một tuần, thì bạn nên đi khám bác sĩ. Cũng cần đi khám nếu thấy tầm vận động của khớp bị giảm hoặc nếu bạn thấy khó gấp đầu gối.

Trong trường hợp lực hoặc chấn thương do đụng dập, cần đi khám bác sĩ ngay sau khi chấn thương xảy ra

Các biện pháp điều trị

Việc điều trị sẽ tùy theo nguyên nhân gây đau và đặc điểm cụ thể của chấn thương. Trong trường hợp bong gân hoặc vận động quá, nghỉ ngơi và chườm đá sẽ giúp khớp gối hồi phục dần.

Điều trị cũng có thể bao gồm giảm đau và viêm bằng thuốc. Trong hầu hết các trường hợp, người bệnh sẽ cần nghỉ ngơi một thời gian.

Rách hoặc các thương tích khác do chấn thương có thể cần nẹp, nắn khớp gối vào đúng vị trí, hoặc phẫu thuật. Trong trường hợp phẫu thuật, người bệnh sẽ không thể cử động khớp gối sau thủ thuật và có thể cần dùng nạng hoặc xe lăn trong khi hồi phục.

Trong một số trường hợp, có thể cần vật lý trị liệu để phục hồi sức mạnh và khả năng vận động của đầu gối và chân.

 

10 chấn thương hay gặp ở đầu gối và cách điều trị

Phòng ngừa

Không phải lúc nào cũng có thể phòng ngừa chấn thương ở đầu gối, nhưng có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ. Ví dụ, những người chạy hoặc chơi thể thao nên mang giày và đồ bảo hộ thích hợp.

Trong trường hợp hội chứng dải chậu chày và chấn thương do vận động quá mức, có thể cần giảm quãng đường chạy.

Một số bài tập cũng giúp tăng cường cơ chân, giúp ngăn ngừa chấn thương. Cuối cùng, kéo giãn trước và sau khi tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa chấn thương đầu gối.

Dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt là đối với vận động viên, cũng rất quan trọng. Protein, canxi và vitamin D rất cần thiết cho việc duy trì sức khỏe của xương, cơ và dây chằng.

Công ty Cổ phần Đầu tư HDN chuyên phân phối và bán lẻ các sản phẩm hỗ trợ trước và sau chấn thương của hãng DJO. Các sản phẩm này được các bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng cho các bệnh nhân sau phẫu thuật. Ngoài ra, các vận động viên thường xuyên chơi các môn thể thao với cường độ cao cũng nên lựa chọn cho mình các sản phẩm hỗ trợ phù hợp để giúp bạn có 1 sức khỏe bền và dẻo dai nhất

Tham khảo thêm thông tin về sản phẩm tại link: http://hdn.com.vn/danh-sach-san-pham/214