Hệ vận động ở con người thường được nhắc đến với hai thành phần chính bao gồm CƠ VÀ XƯƠNG. Tuy nhiên, để có thể liên kết cơ và xương thành một hệ vận động thống nhất, tất cả các bó cơ được liên kết với xương thông qua gân và các xương được nối với nhau thông qua các dây chằng.
 
Đặc biệt, Gân và dây chằng là một tập hợp các sợi mô liên kết có tính co giãn đăc trưng, chúng hoạt động như lò xo và có tính đàn hồi dẻo dai giúp kiểm soát được các lực khi vận động.

Nếu gân hay dây chằng bị đứt thì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hệ vận động. Trong khi, từ xưa đến nay vấn đề bảo vệ gân, dây chằng còn quá mơ hồ và không được bảo vệ đúng cách, đặc biệt là dân thể thao, những người có các hoạt động lặp đi lặp lại thường ngày và chịu nhiều áp lực như bóng đá, bóng chuyền, tennis, chạy, võ, gymer,.... đều có nguy cơ cao xảy ra chấn thương về gân, dây chằng. Nếu không có biện pháp xử lý và chăm sóc kịp thời, nó là một trong những nguyên nhân chính gây hỏng thêm các bộ phận khác như sụn chêm, khớp,....
 
Do đó, ngay từ bây giờ anh em khi chơi thể thao hãy luôn có biện pháp bảo vệ dây chằng luôn khỏe mạnh, dẻo dai, tránh chấn thương đáng tiếc có thể xảy ra bằng cách sử dụng các sản phẩm đai nẹp hỗ trợ trước chấn thương. Và đặc biệt, khi có chấn thương, đau nhức kéo dài thì hãy đến ngay các cơ sở ý tế chuyên khoa để được khám chữa kịp thời.

DÂY CHẰNG QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO TRONG HỆ VẬN ĐỘNG?

Việc hồi phục dây chằng có thể kéo dài từ 03 tháng tới 1 năm hoặc kéo dài hơn tùy vào mức độ và vị trí chấn thương. Đó là lý do các vận động viên chuyên nghiệp họ phải ngừng thi đấu một thời gian rất dài, có khi hàng năm để dây chằng có thời gian hồi phục mới dám quay trở lại thi đấu.

Hầu hết đối với các chấn thương nặng như rách hoặc đứt gân, dây chằng rất khó hồi phục hoàn toàn và thường xuyên có sự tái phát khiến chấn thương kéo dài và lặp đi lặp lại nhiều lần (Có nhiều người phải mổ lại vài ba lần). Nguyên nhân là do dây chằng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận động của cơ thể, khi đã bị chấn thương chỉ cần vận động nhẹ cũng có thể làm tổn thương trở nên nặng thêm, cộng với thời gian phục hồi gân, dây chằng kéo dài sẽ là một trở ngại vô cùng lớn