Huyết áp cao nếu không được kiểm soát sẽ gây ra nhiều biến chứng khiến mạch máu bị xơ vữa, dẫn đến nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, đột quỵ.

Huyết áp cao gây xơ vữa động mạch


1. Khi nào thì gọi là huyết áp cao?

Huyết áp là áp lực bên trong động mạch. Bao gồm huyết áp tâm thu là áp lực khi tim bơm máu và mở rộng động mạch, huyết áp tâm trương là khi tim nghỉ, áp lực trong động mạch giảm xuống.

Huyết áp cao gây xơ vữa động mạch 1
 

Tim đập bình thường bơm máu qua các động mạch đi nuôi toàn bộ cơ thể. Huyết áp cao hơn có nghĩa là với mỗi nhịp tim, động mạch khắp cơ thể sẽ căng lên và kéo dài hơn so với khi bình thường.
Người bình thường huyết áp dao động trong khoảng 120/80mmHg. Khi chỉ số này dao động trên 140/90mmHg nghĩa là huyết áp cao.

2. Xơ vữa động mạch được hình thành như thế nào?

Cấu tạo động mạch gồm 3 lớp: Ngoại mạc, cơ trơn và nội mạc. Lớp nội mạc hình thành bới các tế bào dạng vảy.
Khi máu lưu thông, một dạng Cholesterol dưới dạng phân tử LDL tuần hoàn lâu hơn và có xu hướng bám vào bề mặt của nội mạc. Bình thường các tế bào nội mạc ngăn không cho các phân tử này bám vào.

Huyết áp cao gây xơ vữa động mạch 2
 

Tuy nhiên, ở người huyết áp cao, mỗi nhịp tim, động mạch khắp cơ thể sẽ căng lên và kéo dài hơn so với khi bình thường. Sự kéo căng này có thể làm tổn thương các tế bào nội mạc.
Tế bào nội mạc tổn thương khiến các LDL dễ dàng xâm nhập qua các tế bào biểu mô và tạo thành một lớp nằm giữa nội mạng và cơ trơn. Lớp này được gọi là lớp màng xơ vữa.
 

Huyết áp cao gây xơ vữa động mạch 3


Lớp màng xơ vữa phát triển, lan rộng theo thành tế bào và to dần gây chít hẹp lòng động mạch làm giảm lượng máu lưu thông. Đó gọi là xơ vữa động mạch.
 

Huyết áp cao gây xơ vữa động mạch 4

 
3. Nguy hiểm từ các mảng xơ vữa động mạch

Theo thời gian, các tế bào biểu mô bị các mảng bám tích tụ (xơ vữa động mạch) có thể bị vỡ ra.
Theo cơ chế tự nhiên của cơ thể, các tiểu cầu kéo đến tạo các mô sợi bao bọc lại chỗ vỡ, hình thành cục máu đông. Các cục máu đông này sẽ làm tắc nghẽn các động mạch.
 

Huyết áp cao gây xơ vữa động mạch 5
 

Động mạch vành bị tắc nghẽn gây ra thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim. Động mạch cảnh trong ở não bị tắc nghẽn gây ra thiếu máu não, nhồi máu não. Ngoài ra, còn thiếu máu thận, thiếu máu chân khiến chân khập khiễng, khó di chuyển.

Huyết áp cao gây xơ vữa động mạch 6


Một lối sống lành mạnh và ăn uống khoa học là biện pháp tốt nhất nhằm ngăn chặn nguy cơ huyết áp cao. Kiểm tra chỉ số xơ vữa động mạch định kỳ là việc nên làm với những người có tiền sử huyết áp cao.

Máy đo xơ vữa động mạch VS-2000 là thiết bị giúp kiểm soát tình trạng tim mạch, huyết áp và xơ vữa động mạch ở một mức độ mới. Bằng việc đo độ xơ vữa động mạch, bác sĩ có thể chẩn đoán được “tuổi của mạch máu” cho người bệnh một cách chính xác.

Huyết áp cao gây xơ vữa động mạch 7


Đây là thiết bị đo huyết áp NIBP không can thiệp ở 2 tay và 2 chân, đồng thời thu tín hiệu ECG, PCG , từ đó xác định được 2 chỉ số: đánh giá độ xơ cứng động mạch giữa tim và mắt cá chấn -CAVI và chỉ số đánh giá sự tắc nghẽn ABI

Huyết áp cao gây xơ vữa động mạch 8


Máy đo xơ vữa động mạch VS-2000 sẽ giúp chẩn đoán các hội chứng chuyển hóa hay các bệnh liên quan đến cuộc sống hàng ngày. Chẩn đoán sơ cứng, xơ vữa và tắc động mạch
 
Chúc bạn luôn vui khỏe!