Tìm kiếm...
Danh mục sản phẩm

Luyện tập sau mổ đứt dây chằng chéo

Tập luyện sau mổ dây chằng là việc làm rất quan trọng quyết định đến ca mổ dây chằng chéo trước đó thành công hay thất bại.

Vũ Thị Hoài
Hoài VT
17:32 16/11/19 trong Kiến thức sức khỏe
17:32 16/11/19 2.233 lượt xem
Mục lục
Tập luyện sau mổ dây chằng rất quan trọng quyết định lên đến 40% thành bại của ca phẫu thuật đó. Một trong những vấn đề mang tính chuyên sâu về dây chằng chéo trước để giúp bệnh nhân có những cái nhìn tổng quát nhất về các bài tập và hiệu quả nó mang lại cho người bệnh.

Các nguyên tắc cần tuân thủ khi Tập luyện sau mổ dây chằng để đạt hiệu quả tốt nhất
Lưu ý hiện có rất nhiều bài tập luyện sau mổ dây chằng nhưng cho dù bệnh nhân tập theo bài tập nào hay bác sĩ nào đi chăng nữa cũng cần tuân thủ các nguyên tắc sau để đạt được kết quả tập tốt nhất.

- Gấp độ khớp bình thường và chống sưng khớp - viêm trước mổ để tránh tình trạng xơ dính khớp sau mổ.
- Sử dụng đúng nẹp bảo vệ, nẹp chức năng để bảo vệ khớp
- Tập đi chống một chân chịu lực và gấp độ khớp gối sớm, và duỗi gối tối đa, các bài tập thụ động, chủ động hỗ trợ cho khớp
- Tập sớm cơ tứ đầu đùi và cơ đùi sau
- Cố gắng kiểm soát sưng và đau để tránh cơ rơi vào tình trạng teo cơ
- Hoàn thiện tập kéo dãn, mạnh cơ và duy trì toàn bộ các cơ chi dưới
- Tập dáng đi sớm
- Tập các bài tập thăng bằng và phản xạ tự thân
- Tập luyện sau mổ dây chằng với bài tập chức năng, kỹ năng thể thao
- Tập tăng tốc có nên luyện tập sau khi mổ dây chằng chéo hay không ?
Luyện tập sau mổ đứt dây chằng chéo

Nghe nói có chương trình tập tăng tốc vậy có nên tập hay không?  Hay tập với các bài tập truyền thống. Đây là vấn đề của các bệnh nhân quan tâm khi muốn quay trở lại với cuộc sống bình thường và muốn trở lại niềm đam mê chơi thể thao càng sớm càng tốt.

Có nhiều nghiên cứu về tính an toàn và hiệu quả của các chương trình tập cho mảnh ghép gân bánh chè, đặc biệt xu hướng gần đây áp dụng các bài tập “TĂNG TỐC” để trở lại chơi thể thao vào tháng thứ 4 sau mổ so với 7 – 8 tháng theo chương trình tập luyện sau mổ dây chằng bình thường.

Và Shaw T (2002)  chứng minh chương trình tập tăng tốc có hiệu quả phục hồi sớm tầm độ khớp chức năng cũng như sức cơ, sớm trở lại chơi thể thao so với chương trình tập luyện truyền thống mà vẫn an toàn về độ vững khớp và mặt ảnh hưởng trên mảnh ghép.
 
  Tập luyện truyền thống  Tập luyện tăng tốc
Kết quả hồi phục 7 – 8 tháng 4 tháng
Chức năng khớp gối, sức cơ Khớp gối vững chắc Khớp gối vững chắc

 Kết quả cho ta thấy giữa 2 phương pháp này, tập luyện sau mổ dây chằng truyền thống và tập luyện theo phương pháp tăng tốc, kết quả như các bạn đã thấy chức năng khớp gối vẫn trở lại bình thường nhưng thời gian tập luyện thì khác nhau, bên tập luyện tăng tốc sẽ rút ngắn thời gian tập luyện từ 3 – 4 tháng.

Nên tập luyện sau mổ dây chằng tại nhà hay phòng vật lý trị liệu

Một số người sau khi mổ có thể tập luyện ở nhà và cũng có thể tập luyện phòng vật lý trị liệu, vậy tập ở đâu sẽ mang lại kết quả tốt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Nên tập mổ dây chằng chéo trước tại nhà hay ở phòng tập? 

Phòng tập sau mổ dây chằng chéo trước đầy đủ trang thiết bị tập
Việc tập luyện tại nhà có ưu điểm đó là không phải di chuyển đi đâu xa có thể tập tại nhà, nhưng tập tại nhà có những nguy cơ ảnh hưởng đến khớp gối. Không tuân thủ giáo án của bác sĩ đưa ra, tập luyện không kỹ lưỡng tập qua loa, dừng lại đột khi đang tập,… Những vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến chấn thương của bạn và có nguy cơ mổ lại thêm một lần nữa.

Vậy tập luyện sau mổ dây chằng tại phòng vật lý trị liệu thế nào? Tất nhiên là tốt rồi, vì: Được tập luyện bài bản với các bác sĩ chuyên khoa, tập luyện với nhiều trang thiết bị hiện đại giúp bạn phát triển tối đa được các nhóm cơ toàn diện, tập trung hơn trong việc tập luyện,…
 
  Ưu điểm Nhược điểm Kết quả
Tập luyện tại nhà Không phải đi đâu xa để tập luyện Tập luyện không kỹ, không tuân thủ giáo án của bác sĩ,… 75%
Tập luyện tại phòng tập vật lý trị liệu Được tập luyện bài bản, tập với các trang thiết bị hiện đại, tập trung hơn trong việc tập luyện   Phải di chuyển đến phòng tập >95%
 

Luyện tập sau mổ đứt dây chằng chéo 1

Lưu ý: Quá trình luyện tập luyện sau mổ dây chằng tại nhà phải được bác sĩ giám sát, đánh giá và theo dõi qua những lần tái khám ngay để đưa ra những biện pháp khắc phục kịp thời.

Chính vì vậy những bài tập sau khi mổ dây chằng cực kỳ quan trọng để ca mổ đó thành công hay không, bạn nên chọn cách tập nào tốt nhất cho bạn và tập ở đâu cho hiệu quả,…

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Chúc bạn sớm bình phục!

Theo: http://daychangcheo.com
Lắp đặt và bàn giao hệ thống X-quang kỹ thuật số cố định Amadeo R-DR (Đức) tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa

Tháng 4/2021, công ty cổ phần đầu tư HDN tiếp tục lắp đặt và bàn giao hệ thống X-quang kỹ thuật số Amadeo R-DR tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Đây là hệ thống X-quang cố định thứ 3 được lắp trong các bệnh viện công ở Hà Nội.

15:03 24/04/21 1.139 lượt xem
LẮP ĐẶT HỆ THỐNG X-QUANG KỸ THUẬT SỐ AMADEO R-DR CHO TÒA NHÀ MỚI 9 TẦNG KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ TRONG NGÀY – BỆNH VIỆN BẠCH MAI

Lắp đặt hệ thống X-quang kỹ thuật số Amadeo R-DR với bàn Bucky và cột chụp đứng cho tòa nhà mới 9 tầng khám và điều trị trong ngày - Bệnh viện Bạch Mai

16:38 17/03/21 1.523 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh: Kỷ niệm 55 năm thành lập và triển khai mô hình bệnh viện thông minh

Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh thành lập ngày 15/10/1965. Trải qua chặng đường 55 năm xây dựng và phát triển, bằng sự nỗ lực, vượt khó của toàn thể cán bộ, y bác sĩ, cán bộ, nhân viên, Bệnh viện đã có bước đột phá, đổi mới toàn diện về mọi mặt, trở thành mô hình điểm “Bệnh viện thông minh”, đa khoa hạng 2 đầu tiên trong khu vực Bắc Trung Bộ. 

15:32 26/10/20 2.645 lượt xem
Có nên mang bó gối khi đá bóng

Nhiều bạn mang các loại bó gối không đúng nên nghĩ mang bó gối chẳng có tác dụng gì? Đá bóng một trận bạn chạy được bao nhiêu km? 

15:52 12/03/20 9.260 lượt xem
Công ty CP Đầu tư HDN tài trợ 4.000 khẩu trang và 100 bộ quần áo phòng dịch Covid -19 cho Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh

Sáng 05/03/2020, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận tài trợ 4.000 khẩu trang và 100 bộ quần áo phòng dịch Covid -19 từ Công ty Cổ phần Đầu tư HDN.

14:27 05/03/20 4.006 lượt xem
Có nên mang bó gối khi đá bóng

Nhiều bạn mang các loại bó gối không đúng nên nghĩ mang bó gối chẳng có tác dụng gì? Đá bóng một trận bạn chạy được bao nhiêu km? 

15:52 12/03/20 9.260 lượt xem
Sự khác nhau giữa máy điện tim 3, 6, 12 kênh

Máy điện tim là thiết bị quan trọng trong các phòng khám mạch, các bệnh viện giúp chuẩn đoán một số triệu chứng về tim như thiếu máu tim, rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim,…

11:02 30/11/19 8.852 lượt xem
Tìm hiểu về chấn thương đầu gối - Chấn thương dây chằng

Triệu chứng giãn dây chằng đầu gối thường gây khó chịu, đau đớn cho người bệnh. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, các dấu hiệu bệnh nặng hơn, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và sinh hoạt.

10:51 18/11/19 5.631 lượt xem
Công ty CP Đầu tư HDN tài trợ 4.000 khẩu trang và 100 bộ quần áo phòng dịch Covid -19 cho Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh

Sáng 05/03/2020, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận tài trợ 4.000 khẩu trang và 100 bộ quần áo phòng dịch Covid -19 từ Công ty Cổ phần Đầu tư HDN.

14:27 05/03/20 4.006 lượt xem
Huber 360 luyện tập thể thao Thành tích cao!

Máy đánh giá, tập luyện và phục hồi chức năng thần kinh cơ HUBER 360 mang đến trải nghiệm tập thể dục độc đáo. Huấn luyện này kích thích quá trình trao đổi chất để tăng đốt cháy chất béo và xây dựng khối lượng cơ bắp. Giải pháp lý tưởng để định hình lại hình thể và cải thiện tình trạng thể chất trong thời gian kỷ lục!

11:53 25/02/20 3.088 lượt xem
Hotline
0964.287.966
Zalo
0964.287.966
Viber
0964.287.966
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/congtyhdn
Facebook
http://facebook.com/congtyhdn
Instagram