Tập luyện sau mổ dây chằng rất quan trọng quyết định lên đến 40% thành bại của ca phẫu thuật đó. Một trong những vấn đề mang tính chuyên sâu về dây chằng chéo trước để giúp bệnh nhân có những cái nhìn tổng quát nhất về các bài tập và hiệu quả nó mang lại cho người bệnh.

Các nguyên tắc cần tuân thủ khi Tập luyện sau mổ dây chằng để đạt hiệu quả tốt nhất
Lưu ý hiện có rất nhiều bài tập luyện sau mổ dây chằng nhưng cho dù bệnh nhân tập theo bài tập nào hay bác sĩ nào đi chăng nữa cũng cần tuân thủ các nguyên tắc sau để đạt được kết quả tập tốt nhất.

- Gấp độ khớp bình thường và chống sưng khớp - viêm trước mổ để tránh tình trạng xơ dính khớp sau mổ.
- Sử dụng đúng nẹp bảo vệ, nẹp chức năng để bảo vệ khớp
- Tập đi chống một chân chịu lực và gấp độ khớp gối sớm, và duỗi gối tối đa, các bài tập thụ động, chủ động hỗ trợ cho khớp
- Tập sớm cơ tứ đầu đùi và cơ đùi sau
- Cố gắng kiểm soát sưng và đau để tránh cơ rơi vào tình trạng teo cơ
- Hoàn thiện tập kéo dãn, mạnh cơ và duy trì toàn bộ các cơ chi dưới
- Tập dáng đi sớm
- Tập các bài tập thăng bằng và phản xạ tự thân
- Tập luyện sau mổ dây chằng với bài tập chức năng, kỹ năng thể thao
- Tập tăng tốc có nên luyện tập sau khi mổ dây chằng chéo hay không ?
Luyện tập sau mổ đứt dây chằng chéo

Nghe nói có chương trình tập tăng tốc vậy có nên tập hay không?  Hay tập với các bài tập truyền thống. Đây là vấn đề của các bệnh nhân quan tâm khi muốn quay trở lại với cuộc sống bình thường và muốn trở lại niềm đam mê chơi thể thao càng sớm càng tốt.

Có nhiều nghiên cứu về tính an toàn và hiệu quả của các chương trình tập cho mảnh ghép gân bánh chè, đặc biệt xu hướng gần đây áp dụng các bài tập “TĂNG TỐC” để trở lại chơi thể thao vào tháng thứ 4 sau mổ so với 7 – 8 tháng theo chương trình tập luyện sau mổ dây chằng bình thường.

Và Shaw T (2002)  chứng minh chương trình tập tăng tốc có hiệu quả phục hồi sớm tầm độ khớp chức năng cũng như sức cơ, sớm trở lại chơi thể thao so với chương trình tập luyện truyền thống mà vẫn an toàn về độ vững khớp và mặt ảnh hưởng trên mảnh ghép.
 
  Tập luyện truyền thống  Tập luyện tăng tốc
Kết quả hồi phục 7 – 8 tháng 4 tháng
Chức năng khớp gối, sức cơ Khớp gối vững chắc Khớp gối vững chắc

 Kết quả cho ta thấy giữa 2 phương pháp này, tập luyện sau mổ dây chằng truyền thống và tập luyện theo phương pháp tăng tốc, kết quả như các bạn đã thấy chức năng khớp gối vẫn trở lại bình thường nhưng thời gian tập luyện thì khác nhau, bên tập luyện tăng tốc sẽ rút ngắn thời gian tập luyện từ 3 – 4 tháng.

Nên tập luyện sau mổ dây chằng tại nhà hay phòng vật lý trị liệu

Một số người sau khi mổ có thể tập luyện ở nhà và cũng có thể tập luyện phòng vật lý trị liệu, vậy tập ở đâu sẽ mang lại kết quả tốt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Nên tập mổ dây chằng chéo trước tại nhà hay ở phòng tập? 

Phòng tập sau mổ dây chằng chéo trước đầy đủ trang thiết bị tập
Việc tập luyện tại nhà có ưu điểm đó là không phải di chuyển đi đâu xa có thể tập tại nhà, nhưng tập tại nhà có những nguy cơ ảnh hưởng đến khớp gối. Không tuân thủ giáo án của bác sĩ đưa ra, tập luyện không kỹ lưỡng tập qua loa, dừng lại đột khi đang tập,… Những vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến chấn thương của bạn và có nguy cơ mổ lại thêm một lần nữa.

Vậy tập luyện sau mổ dây chằng tại phòng vật lý trị liệu thế nào? Tất nhiên là tốt rồi, vì: Được tập luyện bài bản với các bác sĩ chuyên khoa, tập luyện với nhiều trang thiết bị hiện đại giúp bạn phát triển tối đa được các nhóm cơ toàn diện, tập trung hơn trong việc tập luyện,…
 
  Ưu điểm Nhược điểm Kết quả
Tập luyện tại nhà Không phải đi đâu xa để tập luyện Tập luyện không kỹ, không tuân thủ giáo án của bác sĩ,… 75%
Tập luyện tại phòng tập vật lý trị liệu Được tập luyện bài bản, tập với các trang thiết bị hiện đại, tập trung hơn trong việc tập luyện   Phải di chuyển đến phòng tập >95%
 

Luyện tập sau mổ đứt dây chằng chéo 1

Lưu ý: Quá trình luyện tập luyện sau mổ dây chằng tại nhà phải được bác sĩ giám sát, đánh giá và theo dõi qua những lần tái khám ngay để đưa ra những biện pháp khắc phục kịp thời.

Chính vì vậy những bài tập sau khi mổ dây chằng cực kỳ quan trọng để ca mổ đó thành công hay không, bạn nên chọn cách tập nào tốt nhất cho bạn và tập ở đâu cho hiệu quả,…

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Chúc bạn sớm bình phục!

Theo: http://daychangcheo.com