Tìm kiếm...
Danh mục sản phẩm

Nẹp đầu gối: Tác dụng như thế nào?

Nẹp đầu gối là một loại dụng cụ hỗ trợ, sử dụng khi đầu gối bị đau hoặc tổn thương. Đôi khi dụng cụ này còn được sử dụng nhằm ngăn ngừa chấn thương trong khi chơi thể thao.

Vũ Thị Hoài
Hoài VT
10:57 18/11/19 trong Kiến thức sức khỏe
10:57 18/11/19 519 lượt xem

NẸP ĐẦU GỐI: TÁC DỤNG NHƯ THẾ NÀO

Nẹp đầu gối là gì?

Nẹp đầu gối là một loại dụng cụ hỗ trợ, sử dụng khi đầu gối bị đau hoặc tổn thương. Đôi khi dụng cụ này còn được sử dụng nhằm ngăn ngừa chấn thương trong khi chơi thể thao. Nẹp đầu gối được kết hợp từ kim loại, bọt xốp, nhựa, chất dẻo và dây đai. Nẹp đầu gối có nhiều cỡ, màu và kiểu dáng khác nhau.

Nẹp đầu gối: Tác dụng như thế nào?

Có những loại nẹp đầu gối nào và tác dụng của chúng ra sao?

Có 4 loại nẹp đầu gối chính:

-  Nẹp gối dự phòng: Là loại nẹp bảo vệ đầu gối khỏi chấn thương trong các môn thể thao va chạm như môn bóng bầu dục.

-  Nẹp đầu gối chức năng: Là loại nẹp hỗ trợ đầu gối đã bị chấn thương.

-  Nẹp phục hồi chức năng : Là loại nẹp giúp hạn chế những cử động gây hại cho đầu gối trong quá trình phục hồi sau chấn thương hoặc sau phẫu thuật.

-  Nẹp giảm áp (unloader/offloader) : Là loại nẹp được thiết kế giúp giảm đau cho người bị viêm khớp.

Những loại nẹp gối này có hiệu quả hay không?

Thông thường nẹp chức năng, nẹp phục hồi chức năng và nẹp giảm áp là những loại nẹp có hiệu quả nhất. Nhìn chung, hầu hết người sử dụng đai nẹp gối có cảm giác nẹp gối có hiệu quả. Các bác sĩ vẫn đang cố gắng tìm hiểu xem nẹp gối có tác dụng thực sự ra sao và nên dùng trong trường hợp nào. Do vậy, nên sử dụng nẹp đầu gối theo chỉ định của bác sĩ.

Khi nào nên sử dụng nẹp đầu gối?

Những trục trặc khác nhau của ở đầu gối cần những loại nẹp khác nhau. Bác sĩ có thể gợi ý sử dụng một loại nẹp thích hợp sau phẫu thuật đầu gối. Một số bác sĩ có thể giúp bạn lựa chọn một loại nẹp đầu gối thay vì phẫu thuật để điều trị rách dây chằng. Nếu những bài tập để giúp tăng cường sức mạnh hoặc tính linh hoạt không có tác dụng, bạn có thể cần dùng nẹp đầu gối. Nẹp đầu gối dường như không có tác dụng trong việc ngăn ngừa chấn thương đầu gối. Vì vậy bạn nên xin ý kiến bác sĩ nếu muốn sử dụng.

Làm thế nào để mua nẹp đầu gối?

Có nhiều loại nẹp đầu gối. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn tốt nhất về dùng loại nào, size nào cho phù hợp. Mức giá cho các loại nẹp cũng khác nhau. Cũng có một số công ty bảo hiểm chi trả chi phí mua nẹp đầu gối. Nên nhớ rằng không phải cứ đắt tiền là tốt.

Sản phẩm nẹp đầu gối DJO được bác sĩ đánh giá tốt và có nhiều kích cỡ phù hợp với người dùng. Đây là sản phẩm được bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân khi gặp phải các chấn thương ở đầu gối.

Sử dụng nẹp đầu gối như thế nào?

Nên sử dụng nẹp đầu gối theo chỉ định của bác sĩ khi chơi thể thao. Khi dùng nẹp, cần lưu ý sao cho bản lề nằm khớp với chỗ đầu gối gập lên xuống. Dây chằng, băng hoặc băng kiểu móc và vòng khoen cần phải được buộc chặt quanh chân. Trong khi vận động, đôi khi bạn nên kiểm tra lại vị trí của nẹp để xem nẹp có bị xô lệch hay không. Nếu buộc nẹp không đúng vị trí, nẹp sẽ gây tác hại chứ không có ích gì.

Để đảm bảo nẹp phát huy tác dụng tốt, cần phải đeo nẹp suốt thời gian thực hiện các động tác có nguy cơ gây tổn thương cho đầu gối.

Lưu ý, cần phải khởi động đúng cách trước khi tiến hành bất cứ hoạt động thể thao nào.

Cần làm gì để gìn giữ nẹp đầu gối?

Nẹp đầu gối thường bị hỏng sau một thời gian sử dụng. Cần kiểm tra nẹp thường xuyên để phát hiện những chỗ bị rách hoặc mòn. Nếu nẹp làm bằng sợi thì nên thường xuyên giặt nẹp bằng nước và xà phòng. Những chỗ làm bằng kim loại lộ ra ngoài thì cần phải bọc lại để tránh gây thương tích cho người khác. Cần thay thế nẹp đã cũ để đảm bảo việc dùng nẹp có tác dụng tốt nhất. Nẹp làm bằng vật liệu bền có thể đắt hơn nhưng lại sử dụng được lâu hơn.

Nếu đã đeo nẹp rồi thì có cần phải luyện tập chân nữa không?

Nẹp gối không phải là yếu tố quan trọng nhất trong việc phòng ngừa tổn thương hoặc để phục hồi chức năng cho đầu gối sau phẫu thuật. Ngay cả khi đeo nẹp, bạn vẫn có khả năng bị chấn thương đầu gối. Việc duỗi thẳng, tăng cường sức mạnh cơ chân và cải thiện kỹ thuật vận động là những yếu tố quan trọng hơn nhiều.

Bạn nên thay đổi dần dần, từng tí một, cường độ của chương trình luyện tập để hạn chế sự căng thẳng cho đầu gối. Sức mạnh cơ bắp cũng như tính linh hoạt là những yếu tố quan trọng để giảm đau và chấn thương đầu gối. Bạn nên cùng bác sĩ đề ra chương trình luyện tập tốt nhất cho mình.

Có nên mang bó gối khi đá bóng

Nhiều bạn mang các loại bó gối không đúng nên nghĩ mang bó gối chẳng có tác dụng gì? Đá bóng một trận bạn chạy được bao nhiêu km? 

15:52 12/03/20 919 lượt xem
Công ty CP Đầu tư HDN tài trợ 4.000 khẩu trang và 100 bộ quần áo phòng dịch Covid -19 cho Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh

Sáng 05/03/2020, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận tài trợ 4.000 khẩu trang và 100 bộ quần áo phòng dịch Covid -19 từ Công ty Cổ phần Đầu tư HDN.

14:27 05/03/20 2.332 lượt xem
Hệ thống X-Quang Amadeo M-DR Mini được đưa vào sử dụng tại TRUNG TÂM PHÁP Y TÂM THẦN - Khu vực miền Trung:

Hệ thống X quang Amadeo M-DR mini là giải pháp x-quang nhỏ gọn cho chăm sóc nội trú và cấp cứu. Đây là một trong những hệ thống X quang di động không dây hoàn chỉnh và nhỏ gọn nhất thế giới.

11:04 16/04/20 548 lượt xem
Huber 360 luyện tập thể thao Thành tích cao!

Máy đánh giá, tập luyện và phục hồi chức năng thần kinh cơ HUBER 360 mang đến trải nghiệm tập thể dục độc đáo. Huấn luyện này kích thích quá trình trao đổi chất để tăng đốt cháy chất béo và xây dựng khối lượng cơ bắp. Giải pháp lý tưởng để định hình lại hình thể và cải thiện tình trạng thể chất trong thời gian kỷ lục!

11:53 25/02/20 814 lượt xem
Cấu tạo khớp gối - lý do giải thích tại sao khớp gối dễ chấn thương

Khớp gối có vai trò quan trọng giúp nâng đỡ cơ thể trên từng bước chân trong suốt một đời người. Với kết cấu phức tạp và cấu tạo từ nhiều phần khác nhau, khớp gối rất dễ gặp chấn thương, đặc biệt là khi vận động mạnh, thường gặp nhất là hiện tượng đứt dây chằng khớp gối. Vậy dây chằng đầu gối nằm ở đâu và tại sao bộ phận này lại dễ bị tổn thương đến thế?

10:52 25/02/20 581 lượt xem
Tìm hiểu về chấn thương đầu gối - Chấn thương dây chằng

Triệu chứng giãn dây chằng đầu gối thường gây khó chịu, đau đớn cho người bệnh. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, các dấu hiệu bệnh nặng hơn, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và sinh hoạt.

10:51 18/11/19 2.336 lượt xem
Công ty CP Đầu tư HDN tài trợ 4.000 khẩu trang và 100 bộ quần áo phòng dịch Covid -19 cho Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh

Sáng 05/03/2020, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận tài trợ 4.000 khẩu trang và 100 bộ quần áo phòng dịch Covid -19 từ Công ty Cổ phần Đầu tư HDN.

14:27 05/03/20 2.332 lượt xem
Sự khác nhau giữa máy điện tim 3, 6, 12 kênh

Máy điện tim là thiết bị quan trọng trong các phòng khám mạch, các bệnh viện giúp chuẩn đoán một số triệu chứng về tim như thiếu máu tim, rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim,…

11:02 30/11/19 1.251 lượt xem
Công ty Cổ phần Đầu tư HDN là NCC thiết bị, vật tư y tế cho Bệnh viện Dã chiến làm nhiệm vụ GGHB tại Nam Sudan

Công ty Cổ phần Đầu tư HDN rất vinh dự là nhà cung cấp trang thiết bị, vật tư y tế cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 tiếp tục lên đường làm nhiệm vụ quốc tế tại phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Nam Sudan.

16:46 14/12/19 1.101 lượt xem
Chương trình đào tạo chuyên đề "Chứng rối loạn nuốt và điều trị bằng máy Vital Stim Plus"

Ngày 26/07/2019, Công ty cổ phần đầu tư HDN đã phối hợp với hãng thiết bị Vật lý trị liệu - PHCN Chattanooga (DJO – Mỹ) tổ chức buổi đào tạo chuyên đề tại Hà Nội với nội dung: “Chứng rối loạn nuốt và điều trị bằng máy Vital Stim Plus”.

12:44 11/12/19 1.084 lượt xem
Hotline
0964.287.966
Zalo
0964.287.966
Viber
0964.287.966
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/