Chấn thương dây chằng

Cơ thể người có 4 dây chằng, là các mô cứng trong đầu gối giúp cố định khớp. Dây chằng phía  trước (ACL) - là các dây chằng hay bị tổn thương nhất. Dây chằng 2 bên đầu gối giúp ngăn chặn các chuyển động ngang bất thường của đầu gối, Dây chằng giữa (MCL) và dây chằng bên (LCL) nằm ở bên trong và bên ngoài của đầu gối.

1. Dây chằng chéo phía trước gối (ACL)

Dây chằng phía trước gối (ACL) là dây chằng hay bị tổn thương nhất ở đầu gối. Nó thường bị thương trong chuyển động nhanh hoặc xoắn bất thường chẳng hạn như khi  đầu gối ngừng hoặc thay đổi hướng đột ngột. Giãn dây chằng chéo trước là do chấn thương trong khi chơi thể thao (bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, tennis...), do tai nạn giao thông (va chạm xe máy, xe đạp, ôtô...) và do tai nạn sinh hoạt (ngã trượt chân cầu thang, trên sàn nhà...).


Tìm hiểu về chấn thương đầu gối - Chấn thương dây chằng

Nguyên nhân gây bệnh là do tai nạn trong khi chơi thể thao, sinh hoạt hàng ngày

-  Chấn thương trong khi chơi thể thao chiếm tới 70% (chủ yếu là gián tiếp): chân bị xoắn vặn đột ngột trong khi đang chạy, bàn chân bị cố định đột ngột do sa chân xuống hố hoặc bị người khác dẫm vào (đá bóng) hoặc người chơi xoay người chuyển hướng quá nhanh (tennis), hay do nhảy cao rồi rơi xuống tiếp đất trong tư thế chân không thuận hoặc trụ chân không chuẩn (bóng chuyền, bóng rổ).

-  Thực tế giãn dây chằng đầu gối chủ yếu gây nên những cơn đau gối, khó vận động nên người bệnh đôi khi chỉ nhầm tưởng đây chỉ là một căn bệnh về xương khớp thông thường mà chủ quan không chịu điều trị sớm. Chính vì thế, khi thấy những triệu chứng giãn dây chằng đầu gối, người bệnh nên đi khám để chẩn đoán đúng bệnh.

Triệu chứng:
-  Đau ngay sau khi bị chấn thương
-  Sưng đầu gối trong vòng 4-12 giờ, làm ảnh hưởng tới khả năng vận động
-  Tiếng lách tách khi dây chằng bị vỡ
-  Di chuyển đầu gối một cách khó khăn
-  Đi khập khiễng với chân bị đau
-  Cảm thấy không vững trong các hoạt độnng thể thao cũng như hoạt động hằng ngày


Tìm hiểu về chấn thương đầu gối - Chấn thương dây chằng 1

Giãn dây chằng đầu gối là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, gây ra những cơn đau nhức

-  Thời gian sau khoảng 2-3 tuần thì lúc này các dấu hiệu đau nhức đã không còn, tuy nhiên lại xuất hiện hiện tượng teo cứng cơ ở phía trước đầu gối. Nếu như các cơ tại đầu gối khỏe mạnh thì người bệnh sẽ không gặp phải tình trạng lỏng gối do các cơ đã bù lại chức năng của dây chằng. Tuy nhiên hầu hết trường hợp bị giãn dây chằng đều bị lỏng khớp gối do mâm chày không có gì giữ cố định nên sẽ bị bán trật ra ngoài gây đau.

- Nếu để lâu hơn nữa gối sẽ bị hư do tình trạng thoái hóa sụn gây ra. Lúc này mâm chày bị bán trật nhiều lần và lúc này gối sẽ đau thường xuyên khi đi lại.

-  Đứt dây chằng chéo trước là một trong những chấn thương thường gặp nhất ở vùng khớp gối, có thể xảy đến với bất kỳ ai, bất cứ lứa tuổi nào.

2. Dây chằng phía sau gối (PCL)

Tổn thương các dây chằng phía sau gối xảy ra khi có 1 lực trực tiếp tác động lên mặt trước của đầu gối khi gập đầu gối, chẳng hạn như khi các đầu gối va đập bảng điều khiển xe trong một tai nạn xe hơi. dây chằng này cũng có thể bị bong hoặc giãn trong chấn thương.

Triệu chứng:
-  Đau và sưng ngay sau khi bị thương
-  Đau ở phía trước hoặc phía bên trong của đầu gối
-  Bệnh nhân vẫn có khả năng đứng vững trừ trường hợp các dây chằng khác cũng bị tổn thương

Chẩn đoán: Chẩn đoán chấn thương ở dây chằng trước và sau đầu gối

Chẩn đoán thường được dựa trên bệnh án và khám lâm sàng. Chụp X-Quang đầu gối sẽ loại trừ được các trường hợp liên quan đến gãy xương. Việc chụp MRI cũng có thể được tiến hành để loại trừ chấn thương khác ở các thấu kính mặt khum hoặc sụn.

3. Dây chằng 2 bên gối

Chấn thương ở dây chằng 2 bên gối – dây chằng trong và 2 bên đầu gối , thường là do va đập trực tiếp vô đầu gối hoặc chấn thương xoắn. Chấn thương này có thể xảy ra độc lập hoặc cùng lúc với chấn thương dây chằng trước và sau đầu gối.

Chẩn đoán thường được thực hiện trên tiểu sử bệnh án và khám lâm sàng. Các triệu chứng bao gồm đau và sưng tại vùng chấn thương và đầu gối có thể cảm thấy không vững.

Điều trị cho chấn thương dây chằng

-  Điều trị chấn thương dây chằng bao gồm nghỉ ngơi, nâng cao và đắp đá vào chân tay bị ảnh hưởng.  Bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân sử dụng nạng để giảm trọng lượng đặt lên đầu gối và nẹp để hỗ trợ cho đầu gối.

-  Vật lý trị liệu để tăng cường cơ bắp hỗ trợ và tăng cường chức năng hoạt động cũng là 1 phần của quá trình điều trị
-  Tùy thuộc vào tình hình của bạn, bác sĩ có thể khuyên bạn nên phẫu thuật để sửa chữa hoặc xây dựng lại dây chằng.

Tuy nhiên, ngay sau khi chấn thương, bệnh nhân cần được bất động gối bằng nẹp trong 3-4 tuần tùy theo thương tổn cụ thể và kết hợp với thuốc điều trị.

Một số trường hợp bệnh nhân có nhu cầu vận động cao hoặc thương tổn đứt dây chằng chéo trước không hoàn toàn nhưng phần còn lại của dây chằng không đảm bảo chức năng, tránh nguy cơ thoái hóa gối sau này cũng như chơi thể thao trở lại thì lựa chọn phẫu thuật là hợp lý.
Giãn dây chằng đầu gối nếu không điều trị kịp thời có thể gây đứt hoàn toàn, để lại di chứng cho người bệnh.

Tham khảo các sản phẩm nẹp chấn thương đầu gối do Công ty CP Đầu tư HDN phân phối:

Tìm hiểu về chấn thương đầu gối - Chấn thương dây chằng 2
DJO - Nẹp chấn thương chỉnh hình cao cấp
Dùng thử DJO tại Hà Nội: Số 19, ngõ 61 Hoàng cầu – P. Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa – Hà Nội
Tư vấn sản phẩm: 098 258 1494 (A. Truyền)/ 0983 734 384 (Hằng)